Hoa Phượng Residence: Nghi vấn CĐT mở bán, nhận cọc dự án dù đã bị thu hồi?

19/03/2021, 07:00

Hoa Phượng Residence: Nghi vấn CĐT mở bán, nhận cọc dự án dù đã bị thu hồi?

Dự án Hoa Phượng Residence tọa lạc tại phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Mặc dù đã bị TP. Hải Phòng ra quyết định thu hồi, thế nhưng dự án vẫn được nhiều sàn giao dịch rao bán, nhận cọc.

Chia sẻ

Lời tòa soạn:  

Tình trạng chủ đầu tư dự án bất động sản đem cầm cố hay kinh doanh mặc dù dự án còn nhiều vướng mắc pháp lý không còn là chuyện "xưa nay hiếm", từ việc "bán lúa non" hay kinh doanh dự án đã bị thu hồi... Những việc làm đó không chỉ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng, mà còn tạo những tiền lệ xấu trong môi trường bất động sản.

Trên tinh thần nghiên cứu, thông qua thu thập tài liệu và khảo sát thực tế, Reatimes khởi đăng bài viết: Hoa Phượng Residence: Nghi vấn CĐT mở bán, nhận cọc dự án dù đã bị thu hồi?

Trân trọng giới thiệu đến độc giả!

Đang bị thu hồi vẫn tiến hành kinh doanh?

Được biết, dự án Hoa Phượng Residence có tổng diện tích lên đến 123.862 m2 với 62 lô biệt thự đơn lập, 122 lô biệt thự song lập, 58 lô nhà phố liền kề. Chủ đầu tư (CĐT) dự án là Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28. Bên cạnh đó, Dự án Hoa Phượng Residence được đánh giá cao do tọa lạc tại vị trí trung tâm của quận Đồ Sơn, thành phố cảng Hải Phòng, dự kiến mở bán vào tháng 4/2021.

Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 3, thông tin về việc mở bán dự án Hoa Phượng Residence đã được công khai tại nhiều trang web như duandatcang.com, haiphathome.vn, villasgo.com...; thậm chí nhiều trang cá nhân trên mạng xã hội facebook cũng đăng tải thông tin. Theo đó, dự án được chia thành nhiều vị trí với các mức giá khác nhau: Dãy liền kề 90m2 có giá 18 - 19 triệu đồng/m2; dãy song lập 200m2 giá 19 - 21 triệu đồng/m2; dãy đơn lập 375m2 mặt đường lớn Phạm Văn Đồng có giá 23 - 24 triệu đồng/m2.

Dự án Hoa Phượng Residence đang bị thu hồi vẫn có thể mở bán?
Dự án Hoa Phượng Residence đang bị thu hồi vẫn có thể mở bán?

Trong vai khách hàng tìm hiểu về dự án, phóng viên (PV) đã được nhân viên tư vấn tên D. cho biết, hiện tại dự án chưa có bảng giá chính thức. Khi được hỏi về thông tin dự án Hoa Phượng Residence đã bị TP. Hải Phòng thu hồi, nhân viên tư vấn D. không ngần ngại thừa nhận có sự việc này, đồng thời giải thích:

"Dự án được thành lập từ năm 2014, đến năm 2018 đã hoàn tất phân lô, năm 2019 dự án đã đóng thuế hơn 200 tỷ đồng. Theo đúng kế hoạch của Hải Phòng và các tỉnh thành cách đây khoảng 1 năm, yêu cầu dự án phải được xây dựng ngay, thế nhưng Tổng Công ty 28 mới chỉ xây dựng được một phần đường, do đó TP. Hải Phòng đã có quyết định thu hồi đất để chuyển sang cho một đơn vị khác, tránh tình trạng lãng phí đất đai.

Đầu năm 2021, Tổng Công ty 28 tiếp tục xây dựng, triển khai để hoàn thiện dự án. Do dự án vẫn là “đất” của Tổng Công ty 28 nên vẫn được “ưu tiên” để thực hiện. Trước khi chính thức mở bán, Tổng Công ty 28 sẽ làm việc với TP. Hải Phòng để thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi dự án trước đó. Hiện tại dự án mới chỉ nhận đặt cọc thiện chí."

Theo giải thích của tư vấn viên D., mục đích của việc đặt cọc thiện chí là để tạo điều kiện cho khách hàng được lựa chọn trước những lô đẹp, đảm bảo không bị "mất quyền lợi" khi CĐT chính thức ra bảng hàng và giá trị từng lô, dự kiến là vào cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm nay. 

nhieu-trang-fb-tien-hanh-quang-cao-du-an-bi-thu-hoi
Dù bị thu hồi, dự án Hoa Phượng Residence vẫn được chào mời rầm rộ trên Facebook và các sàn giao dịch

Để xác minh thông tin thu hồi dự án, PV đã liên hệ với ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hải Phòng. Theo ông Thanh, dự án Hoa Phượng Residence của Tổng Công ty 28 đã được Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất thu hồi. 

Như vậy, có thể thấy rằng dự án Hoa Phượng Residence đang trong giai đoạn “lấp lửng” khi mà tính pháp lý chưa rõ ràng, một số hạng mục hạ tầng cũng chưa hoàn thiện và đầu tư vào dự án trong thời điểm hiện tại có thể mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật đầu tư kinh doanh bất động sản, việc các sàn giao dịch bất động sản thay mặt CĐT tiến hành nhận cọc là một hình thức huy động vốn trái phép, bị nghiêm cấm nhằm đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Luật sư Nguyễn Văn Đạt - Công ty Luật TNHH SH Legal Việt Nam cho biết: "Cần xác định rõ liệu dự án này đã bị thu hồi hay chưa, vì nếu đã bị thu hồi thì về nguyên tắc CĐT phải dừng mọi hoạt động đầu tư xây dựng cũng như kinh doanh. Trường hợp CĐT hay các sàn bất động sản tiến hành giao dịch, kinh doanh tại dự án đã bị thu hồi là vi phạm pháp luật, đồng thời mang lại nhiều rủi ro cho khách hàng".

Rủi ro mất đất, mất tiền khi đầu tư

Việc khách hàng đầu tư vào các dự án chưa đầy đủ tính pháp lý, đặc biệt là khi không tìm hiểu kỹ thông tin dẫn đến “ngậm trái đắng” đã không còn xa lạ. Tương tự như Hoa Phượng Residence, dự án khu dân cư đô thị mới (KDCĐTM) Phú Quang tại xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương (nay là phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An) của Công ty TNHH Kinh doanh Xây dựng Dịch vụ và Tư vấn Phú Quang đã khiến không ít người điêu đứng.

Do chậm triển khai, ngày 27/12/2007, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành quyết định thu hồi dự án KDCĐTM Phú Quang. Tại điều 2 quyết định này đề nghị UBND xã Vĩnh Phú thông báo rộng rãi cho người dân trong vùng biết để tránh tình trạng mua bán, chuyển nhượng.

Dù vậy, Công ty Phú Quang vẫn tiếp tục chào mời bán nền dự án. Chính vì thế, trong năm 2008 đã có thêm 21 khách hàng “sập bẫy” ký hợp đồng đầu tư với Công ty Phú Quang. Chưa dừng lại, ngày 4/1/2008, Công ty Phú Quang còn đem tài sản “bao gồm giá trị sử dụng đất và tài sản hình thành trên đất của dự án KDCĐTM Phú Quang” thế chấp cho Tổng công ty tài chính dầu khí - chi nhánh TP.HCM (PVFC-HCM) để vay vốn, được định giá... 252,3 tỷ đồng và đưa ra mức vay lên đến hơn 136 tỷ đồng.

Nhà đầu tư có thể chịu nhiều rủi ro khi đầu tư vào dự án bị thu hồi như Hoa Phượng Residence
Nhà đầu tư có thể chịu nhiều rủi ro khi đầu tư vào dự án bị thu hồi

Khi mới giải ngân được 43 tỷ đồng, lấy lý do Công ty Phú Quang không đầu tư đúng mục đích vào dự án nên PVFC-HCM khởi kiện ra tòa. Trong năm 2009, TAND TP.HCM và Tòa phúc thẩm TAND tối cao xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, buộc Công ty Phú Quang phải trả cho PVFC-HCM số tiền 56,9 tỷ đồng (nợ gốc và nợ lãi). Cuối năm 2010, khi tiến hành kê biên tài sản thế chấp, thi hành án mới phát hiện dự án trên đã được đem chuyển nhượng cho nhiều hộ dân khác.

Ông Quách Bé, cán bộ phụ trách xây dựng UBND phường Vĩnh Phú (thị xã Thuận An, Bình Dương) nói rõ hơn: “Sau khi có quyết định thu hồi của UBND tỉnh, chúng tôi đã niêm yết tại văn phòng khu phố và trụ sở UBND phường. Nhưng hầu hết những trường hợp mua nền đều không phải là dân địa phương nên họ không nắm được”.

Ông Dương Ho So, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú than thở: “Giờ dân khiếu nại nhiều lắm. Chúng tôi và cả UBND thị xã Thuận An mời Công ty Phú Quang rất nhiều lần nhưng họ không cử đại diện đến. Hơn nữa, trong HĐ góp vốn có ghi rõ nếu xảy ra tranh chấp thì tòa án giải quyết nên chúng tôi chỉ biết hướng dẫn họ kiện ra tòa thôi”.

Liệu rằng, dự án Hoa Phượng Residence có đi vào “vết xe đổ” của dự án Khu dân cư đô thị mới Phú Quang? Nhà đầu tư cần thận trọng, kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin xoay quanh dự án Hoa Phượng Residence nói riêng và các dự án bất động sản khác nói chung.

Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28 là doanh nghiệp trực thuộc Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng, thành lập từ tháng 5 năm 1975, chính thức hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con từ năm 2006 và trở thành Tổng công ty 28 vào năm 2008 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng công ty 28 là doanh nghiệp Quốc phòng an ninh, là đơn vị dệt may hàng đầu Việt Nam hoạt động kinh doanh trên 3 lĩnh vực chính: Dệt may, xăng dầu và bất động sản, trong đó, dệt may là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, xăng dầu và bất động sản giữ vai trò hỗ trợ.

Tổng công ty 28 là CĐT của nhiều dự án lớn, bao gồm: Tòa nhà văn phòng tại 14 Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội; Tòa nhà văn phòng tại 03 Nguyễn Oanh, Gò Vấp, TP.HCM; Khu công nghiệp Agtex Long Bình; Trung tâm văn hóa Phương Nam...

Minh Đỗ »
Chủ đề có thể bạn quan tâm
Ý kiến của bạn