Chủ đầu tư dự án Gelexia Riversidel “chây ỳ“ bàn giao quỹ bảo trì

08/04/2021, 10:00

Chủ đầu tư dự án Gelexia Riversidel “chây ỳ“ bàn giao quỹ bảo trì

Hàng loạt các vi phạm, "chây ỳ" quỹ bảo trì của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh doanh Bất động sản HTL Việt Nam đã được Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận về dự án Gelexia Riversidel.

Chia sẻ

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản HTL Việt Nam về những vấn liên quan đến chung cư CT1, CT2A, CT2B và CT3 – Gelexia Riversde của dự án khu nhà ở quận Hoàng Mai.
Theo đó, ngày 22/3/2022, kết luận thanh ra số 29 chỉ rõ chủ đầu tư dự án Gelexia Riverside đã vi phạm Luật Nhà ở, khi không nộp đủ tiền bảo trì cho ban quản trị. Cụ thể, chủ đầu tư là  Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh doanh Bất động sản HTL đã vi phạm Điều 109, Luật Nhà ở 2014, khi chậm thông báo cho Sở Xây dựng Hà Nội về việc gửi kinh phí bảo trì. Về vi phạm này, chủ đầu tư đã nhận thức được trách nhiệm và khắc phục thiệt hại.
Tính đến khoảng tháng 12/2020, chủ đầu tư đã thu hơn 55,9 tỷ đồng kinh phí bảo trì chung cư. Tuy nhiên, trước thời điểm thanh tra, chủ đầu tư mới chỉ chuyển 49,2 tỷ đồng cho ban quản trị tòa nhà và giữ lại hơn 3 tỷ đồng khoản phí này.

Gelexia Riverside (885 Đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)
Gelexia Riverside dính đến nhiều câu chuyện lùm xùm trong thời gian qua.

Đến khi thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc, chủ đầu tư mới chuyển lại 3 tỷ đồng. Hiện tại, chủ đầu tư vẫn còn giữ khoảng 445 triệu đồng tiền bảo trì chung cư. Đây cũng chính là điểm lạ của chủ đầu tư mà tại kết luận Thanh tra đã chỉ rõ về việc bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì.
Không chỉ vậy, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản HTL đã chậm đóng phí bảo trì của 4 căn hộ và 22 căn dịch vụ thương mại chưa bán vào quỹ bảo trì chung. Điều này tiếp tục vi phạm Luật Nhà ở 2014.
Chỉ khi thanh tra Bộ Xây dựng quyết liệt vào cuộc, chủ đầu tư mới chịu khắc phục, với tổng số tiền phải đóng là 638,6 triệu đồng. Điều này đã làm nhiều khách hàng, cư dân Gelexia Riverside thắc mắc, phải chăng chủ đầu tư đang “chây ỳ” vì một nhóm lợi ích?
Cùng đó, thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã chỉ ra chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm Thông tư 02/2016/TT-BXD về việc không lập kế hoạch bảo trì hàng năm.
Như vậy, trước những vi phạm của chủ đầu tư dự án Gelexia Riverside, thanh tra Bộ Xây dựng đã quyết định xử phạt hành chính vì lỗi không lập kế hoạch bảo trì năm 2020, để ban quản trị chung cư lần đầu thông qua.
Đồng thời, thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh doanh Bất động sản HTL tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý các đơn vị, cá nhân trực thuộc để xảy ra các vi phạm nêu trên.
Thống nhất với ban quản trị các tòa nhà, lập hồ sơ quyết toán số liệu kinh phí bảo trì, căn cứ vào số liệu hai bên đã thống nhất. Chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển kinh phí bảo trì cho ban quản trị tòa nhà theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP. 
Sau khi bàn giao kinh phí bảo trì cho 4 ban quản trị tòa nhà, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo gửi Sở Xây dựng Hà Nội biết và theo dõi.

Trước đó dự án chung cư Gelexia Riverside cũng khiến nhiều khách hàng bức xúc vì công trình mới đi vào hoạt động nhưng đã có nhiều biểu hiện xuống cấp trầm trọng.

Điển hình là việc đường ống nước thải cũng như tình trạng nứt vỡ nghiêm trọng tầng hầm khiến cư dân ở các toà chung cư này phải sống trong mùi hôi thối, mất vệ sinh nhiều ngày, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Tiếp đến là chuyện tầng hầm B1 và B2 chỉ có 658 chỗ đỗ xe máy và 120 chỗ đỗ ô tô. Căn cứ chỗ đỗ xe máy và tình trạng thực tế căn hộ đã được bán thì số chỗ xe máy chỉ đáp ứng được 59,8% nhu cầu sử dụng, khiến cho việc thiếu trầm trọng chỗ đỗ xe máy, nhiều hộ dân phải mang xe máy ra ngoài để gửi.

Rất nhiều căn hộ nước trong nhà vệ sinh thấm ngấm cả ra sàn ngoài phòng khách, đi lại trơn trượt, đồ đạc cũng bị hỏng hóc rất nhiều. Trong những ngày nồm, tình trạng ẩm thấp tại các căn chung cư còn thảm họa hơn.

Hệ thống cửa ra vào cũng không đảm bảo chất lượng khi được làm bằng gỗ ép chất lượng kém khiến cửa bị cong vênh, hở toác không khóa được hoặc khóa rất lỏng lẻo. Trong khi đó hợp đồng mua bán thể hiện hạng mục cửa sẽ được lắp bằng gỗ lim, sồi hoặc tương đương. Thiết nghĩ việc sử dụng gỗ ép công nghiệp không thể coi là "tương đương" với gỗ lim và sồi được.

Dự án chung cư Gelexia Riverside được đầu tư xây dựng bởi Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản HTL Việt Nam. Diện tích đất xây dựng nhà ở là 18.498,0m2, diện tích xây dựng là 7.430,0m2 với mật độ xây dựng là 40%.

Chung Cư Gelexia Riverside Tam Trinh được thiết kế 3 khu công trình chính là khu nhà cao tầng, nhà thấp tầng và khu nhà trẻ. 4 tòa chung cư với ký hiệu CT1, CT2A, CT2B, CT3 có thiết kế tầng dao động từ 31 - 33 tầng (chưa kể tầng hầm và tầng tum) với tổng diện tích sàn xây dựng là 234.112m2. Khu nhà thấp tầng có diện tích xây dựng là 9.602,0m2 với mật độ xây dựng là 62,25% và chiều cao mỗi tầng là 5./.

Quốc Huy »
Chủ đề có thể bạn quan tâm
Ý kiến của bạn