02/01/2021, 06:50 GMT+7

Kỳ II: Đi giữa mùa cà phê chín đỏ cành

Photo Travel: Lãng du theo hoang dã của đại ngàn

Kỳ II: Đi giữa mùa cà phê chín đỏ cành

Thăm miền đất đỏ bazan thời điểm này mới hiểu, từ quả cà phê mọng chín trên cây, phải thêm nhiều khâu chế biến nữa mới có được ly cà phê thơm lừng nơi phố thị.

Chia sẻ

Khi thời tiết Gia Lai chuyển sang se lạnh cũng là lúc những cành xanh chuyển dần sang sắc đỏ, báo hiệu mùa thu hái trên các nông trại cà phê nơi đại ngàn bắt đầu. Thăm miền đất đỏ bazan thời điểm này mới hiểu, từ quả cà phê mọng chín trên cây, phải thêm nhiều khâu chế biến nữa mới có được ly cà phê thơm lừng nơi phố thị.

Những chùm cà phê chín mọng, bám lấy cành cây khẳng khiu, trĩu trịt xuống tận sát đất.
Trái cà phê với màu trái chuyển từ xanh qua vàng cam và đỏ mọng trên cành cho ra những hạt cà phê chất lượng thơ lừng, thức uống yêu thích của nhiều người nơi phố thị.

Ở đại ngàn Tây Nguyên đúng vụ thu hái cà phê, từ TP. Pleiku tôi rong ruổi khắp các huyện vùng ven như Chư Păh, Đắk Đoa..., trải nghiệm công việc thu hái và chế biến cà phê của bà con các dân tộc Jarai, Bana trên những vùng đồi đất đỏ Bazan.

Mùa hái quả, không chỉ là cơ hội tận hưởng cái nắng, cái gió của đất trời Tây Nguyên mà cả một không khí rộn ràng thu hái cà phê. Trái cà phê trên cành được tuốt xuống những tấm bạt lớn, trải ngay dưới những gốc cây và dù xa cả chục mét vẫn nghe thấy tiếng rào rào của quả lìa cành. Những đôi tay đeo găng thoăn thoắt tuốt, vặn những chùm quả chín mọng, thả rơi đầy xuống bạt. Chừng nửa giờ, khi đã phủ đầy trái cà phê, người hái nhặt bỏ lá, gom trái vào bao tải dứa và tiếp tục kéo tấm bạt sang luống khác.

Là vựa cà phê lớn nhất Việt Nam, đại ngàn Tây Nguyên với những nông trường cà phê rộng lớn vào mùa thu hoạch là khắp mọi sườn đồi, thung lũng là một màu đỏ của trái cà phê.
 Những ngày cuối năm, người dân Gia Lai vít cành, tuốt quả, thu hoạch những trái cà phê chín đỏ trĩu cành…
… một tấm bạt lớn được trải ngay dưới gốc cây để hứng quả cà phê chín tuốt từ cành. Chừng nửa tiếng, khi tấm bạt trải phủ đầy trái cà phê, người hái nhặt bỏ lá, gom trái vào trong bao và đi sang luống khác.

Trong cái nắng của mùa đông Gia Lai, những mảnh sân phơi trái cà phê làm sáng bừng cả không gian, quyện cùng cái mùi ngai ngái của quả tươi. Thời gian phơi trái cà phê phụ thuộc vào thời tiết, có thể kéo dài cả tuần mới kết thúc và phần lớn thành phẩm được rao bán đến những nhà máy, còn lại các hộ gia đình tự rang xay. Thông thường, thời gian rang một mẻ cà phê đã lột vỏ tại nhà mất 30 phút và thực hiện thủ công thuần túy.

Mùa hái quả, trên các rẫy cà phê ở Gia Lai là một cuộc chạy đua của người dân Jrai với nắng và tốc độ chin của trái cà phê. Thậm chí, các em học sinh trong vùng cũng tranh thủ ngày cuối tuần lên rẫy thu hái quả cà phê giúp bố mẹ… 
… và có những du khách ngang qua thích thú trải nghiệm hái những trái cà phê chín đỏ trong mùa thu hoạch.

Nếu yêu cà phê, nên một lần trải nghiệm hành trình làm nên ly cà phê hảo hạng ngay nơi trồng thức uống đặc biệt này sẽ khiến bạn khó mà quên được. Ở đó, có mùi dầu diesel cháy, mùi bụi đỏ bazan, mùi quả cà phê tươi lẫn trong mùi thơm khói lam chiều bữa tối. Và có cả những nụ cười mộc mạc khó quên. 

Những khoảng sân rộng lớn phơi đầy cà phê dậy mùi ngai ngái của những quả tươi. Khi quá trình này kết thúc, phần lớn thành phẩm được rao bán đến những nhà máy, còn lại các hộ gia đình tự rang xay.
 Cà phê được phơi khô sau thu hoạch của một gia đình ở huyện Đắk Đoa.
 Trái cà phê đã phơi khô được xát bằng máy để loại bỏ vỏ ngoài cho ra nhân cà phê thành phẩm. Hạt cà phê nhân bóng mẩy được bảo quản trong bao tải, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát trong kho hoặc chuyển bán cho các đại lý.
Do những trận mưa trái mùa, năm nay du khách còn được chiêm ngưỡng bên những cây cà phê quả còn chín đỏ thì cây khác hoa trắng đã nở xoè. Đó là những bông hoa trắng như hoa lài, nhưng nở to và có mùi thơm ngọt ngào tỏa khắp vùng.

 

Phóng sự ảnh: Trọng Chính »
Chủ đề có thể bạn quan tâm
Ý kiến của bạn